10 lời phật dạy ý nghĩa trong cuộc sống

Đức Phật A Di Đà

Đạo Phật luôn biết cách dạy dỗ con người trở nên từ bi, thánh thiện. Đọc 10 lời phật dạy dưới đây để thấy được những ý nghĩa trong cuộc sống này. Cùng với đó, ta biết được phải thờ cúng Đức Phật ra sao? Trên bàn thờ nên có gì và đặt bàn thờ ở đâu cho đúng phong thủy. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

10 lời phật dạy ý nghĩa trong cuộc sống

Phật A Di Đà
Phật A Di Đà

1. Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bênh khổ. Vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sanh.

2. Ở đời đừng cầu không hoạn nạn. Vì không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy.

3. Cứu xét tâm tánh thì đứng cầu không khúc mắc. Vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo.

4. Xây dựng đạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng. Vì không bị ma chướng thì chí nguyện khoogn kiên cường.

5. Việc đã làm thì đừng cầu mong dễ thành công. Vì việc dễ thành công thì lòng mình thường kiêu ngạo.

6. Khi giao tiếp thì đừng cầu lợi cho mình. Vì cầu lợi cho mình thì sẽ mất đạo nghĩa.

7. Với người, đừng cầu mong tất cả sẽ đều thuận theo ý mình, vì được thuận theo ý mình thì lòng tất kiêu căng.

8. Thi ân thì đừng cầu đền đáp. Vì cầu đền đáp thì thi ân có mưu đồ

9. Thấy lợi thì đừng nhúng vào. Vì nhúng vào lợi lộc thì si mê phải động, mà tâm trí thì hắc ám.

10. Oan ức vẫn không cần biện bạch. Vì biện bạch là nhân quả chưa xa, vì làm như vậy là hèn nhát, mà oán thù lại càng thêm tăng.

Lời Phật dạy và vị trí lập bàn thờ Phật đúng phong thủy

Lời phật dạy và cách bày trí bàn thờ phật
Lời phật dạy và cách bày trí bàn thờ phật

Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:  Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Theo một quan niệm khác, bàn thờ Phật nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời Tây Thiên Cực Lạc.

Một điểm quan trọng là bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung, vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh.

Hãy lưu ý những điều này để lập bàn thờ Phật cho đúng nhé! Vì nếu có sai sót sẽ mang lại điều không tốt cho gia chủ.

Lời Phật dạy và trên bàn thờ Phật gồm những gì?

Lời phật dạy và cách bày trí bàn thờ Phật
Lời phật dạy và cách bày trí bàn thờ Phật

1. Lư hương :

Dùng để thắp nhang dâng lên đức Phật mỗi ngày như là một sự kết nối tâm linh giữa phật tử cùng đạo pháp vô biên của của đức Phật.

2. Đôi đèn cầy hoặc đèn dầu

Mỗi loại cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Đèn dầu thì có thể đốt thường xuyên tạo cảm giác ấm cúng cho gian thờ Phật. Đèn cầy thì chỉ có thể phục vụ một lúc nào đó,nhưng nó lại tiện lợi hơn nhiều và dễ dàng mua được vì hiện nay không còn nhiều nơi bàn tim đèn cùng dầu Hỏa và các phụ kiện của đèn dầu. Ý nghĩa của đôi đèn này như là một ánh sáng của sự giác ngộ, ánh sáng của sự chỉ đường dẩn lối những tâm hồn lạc lối đi về với Phật Pháp với đạo lý của Đức Phật để thoát khỏi kiếm luân trầm.

3. Ống Hương

Là vật dụng không thể thiếu dùng để dựng Nhang, với chỉ một chiếc ống hương sẽ khiến cho bàn thờ Phật trở nên gọn gàng và tinh tế hơn rất nhiều, giúp cho việc thắp nhang, hương khói cho Đức Phật trở nên dễ dàng thuận tiện.

4. Đỉnh Trầm

Dùng để đốt trầm hương, đưa mùi hương lên Đức Phật như một sự ca ngợi ân đức của Ngài như là hương thơm Ngào Ngạt để lại cho muôn đời sau, đồng thời khiến cho không gian thờ cúng trở nên sang trọng và ấm cúng lên rất nhiều.

5. Mâm bồng

Dùng để đựng các loại hoa quả dâng lên Đức Phật tựa như những quả ngọt mà người đã có công tạo nên cho con người và con người dân lên những loại quả ngọt để thể hiện sự kính trọng và lòng tôn kính với Đức Phật.

6. Ngai nước thờ

Nước được xem như là một phần khởi nguồn của sự sống trên trái đất, khi đặt nước lên Bàn thờ Phật cũng như là sự ví von về việc Đức Phật đã khai sáng ra chúng sinh với sự Tinh Khiết và trong sạch vô tư không vụ lợi cá nhân cho Ngài như những giọt nước ấy.

7. Hủ chóe

Đặt trên bàn thờ Phật được xem như là một vật dụng dùng để đựng ân đức mà đức Phật ban cho gia đình của chủ thể. Sự giác ngộ cùng lòng từ bi sẽ được tích cóp và mang đến nhiều điều may mắn cho gia đình.

8. Nhang trầm hương:

Sử dụng nhang trầm hương trong cúng bái, giúp không gian tâm linh trang nghiêm và ấm cúng. Vừa mang lại hơi ấm và tài vượng cho ngôi nhà theo quan niệm phong thủy và còn giúp làm sạch không gian nhà ở, gian bếp, khử mùi, khử uế. Hóa giải tà khí cho nhà ở, văn phòng, công ty,… Hương thơm trầm hương giúp tâm hồn thư thái, dễ chịu, tĩnh tâm

Nhang Trầm hương có tăm truyền thống
Nhang Trầm hương có tăm truyền thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.