Cúng – khấn ông Táo tiễn về trời từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam. Cứ mỗi 23 tháng Chạp, nhà nhà người người chuẩn bị đủ điều để mong cho ông Táo bình an về Trời. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày cúng ông Công, ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân. Là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt nam từ xưa đến nay. Ngoài mâm lễ cúng thì văn khấn ông Công ông Táo, bài khấn ông Táo hay còn gọi văn khấn táo quân 23 tháng chạp. Đây là một nét văn hóa truyền thông không thể thiếu nhằm bày tỏ sự tri ân đối với các vị thần đã quanh năm lo toan cai quản duy trì nếp sinh hoạt gia đình. Đồng thời văn khấn ông Tào ông Công còn nhắc nhở mỗi người có trách nhiệm hơn trong việc quan tâm, vun vén hạnh phúc gia đình.

Năm nay 2020 ngày cúng Ông Công, Ông Táo rơi vào ngày 17/1/2020 ( tương đương 23 âm lịch năm Kỷ Hợi)

Chuẩn bị đồ lễ cúng – khấn ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

Mâm cúng không cần quá cầu kỳ song phải thể hiện được sự trang trọng, chu đáo.

Chi tiết như sau:

Bộ vàng mã: gồm 2 bộ quần áo có cánh chuồn cho 2 Ông Táo. Và 1 bộ quần áo không có cánh chuồn cho Bà Táo (lưu ý bộ phải đầy đủ hia và hài. Quan niệm hành năm nào cho ngài mặc đồ màu năm đó)
Sớ Ông Công Ông Táo: Nên tìm thầy viết sớ chữ nho chuẩn để viết

Tiền vàng tuỳ tâm. Vàng nén vàng thỏi, tIền Thánh. Lưu ý không cúng tiền Phật
03 con cá chép sống để Táo Quân cưỡi về trời.

Mâm lễ chay / mâm lễ mặn: nhìn chung các Táo Quân khá dễ tính. Có thể cúng theo kiểu trước cúng sau ăn, chay mặn đều được.
Mâm chay gồm có : hương (nhang), hoa, nến, đèn, chè, thuốc, bánh kẹo, đĩa hoa quả tuỳ tâm.

Mâm cúng mặn gồm: xôi gà , chân giò bánh chưng , bát canh măng nấm, hương (nhang).

Bạn có thể chọn lựa nhang trầm hương thay cho nhang thông thường. Việc dùng nén nhang trầm sạch dâng cúng Phật sẽ thể hiện được lòng thành kính. Bởi nén nhang sạch trầm hương không chỉ được biết đến về sự quý giá. Mà nó còn tạo nhiều những giá trị ý nghĩa khác. Thế nên khi dâng nén nhang trầm thì cũng chính là đã gửi gắm được lòng thành kính của mình.

Mâm cỗ tiễn ông Táo ngày 23 tháng Chạp
Mâm cỗ tiễn ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Vì sao nên dùng nhang trầm hương vào ngày Tết?

Thực ra, nén nhang nào cũng là nén nhang tâm linh, đại diện cho những ý nguyện, tấm lòng của mình hướng về những đấng bề trên và đấng gia tiên. Cùng với một bài khấn ông Táo thành tâm. Hẳn những lời gửi gắm từ tấm lòng của bạn sẽ đi cùng ông Táo về trời. Như đã đề cập, sự xuất hiện của nén nhang Trầm Hương trên mâm cỗ ông Táo là một nét văn hóa đẹp. Lựa chọn nhang trầm hương chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.Tết là thời điểm mọi người thắp nhang cầu nguyện nhiều nhất. Nhà nhà đi chùa đầu năm mới. Con cháu đến thăm ông bà, thắp hương dâng lên tổ tiên. Do vậy, bạn nên chọn nhang được làm từ tự nhiên.

Ưu thế của nhang trầm
Ưu thế của nhang trầm

Dùng trầm hương, thứ hương toát lên từ linh khí của đất trời vào nén nhang thường ngày như một sự tinh tế của gia chủ, biểu đạt sự quan tâm lớn lao đến âm phần của gia đình và sức khỏe của người trong nhà. Nhang trầm không phải là sự màu mè của thời đại mới mà là loại nhang truyền thống được truyền lại từ các bậc tiền nhân. Nén nhang trầm sẽ tạo nên mùi hương thanh thoát và dễ chịu. Tạo làn khói tự nhiên lan tỏa để mỗi người vừa cảm nhận được sự tinh tế của một không gian thoát tục. Lại vừa tạo nên cảm giác dễ chịu khi thưởng thức hương thơm từ trầm. Mọi âu lo mệt mỏi trong cuộc sống đời thường đều được tan biến hoàn toàn.

Vị trí cúng

Nếu trong nhà có bàn thờ các quan thần linh / bàn thờ gia tiên thì có thể cúng tại bàn thờ này. Nếu nhà có bàn thờ táo quân thì càng tốt. Trong trường hợp không có bất kỳ bàn thờ nào, có thể lấy 1 cái bàn sạch , 1 cái mâm sạch để đồ cúng và cúng trong khu vực nhà bếp.
(lưu ý: nếu cúng ở khu vực gần bếp nâm để đồ lễ phải để trên bàn cao, không để dưới đất , nếu có thể lau qua bằng rượu trắng ngâm gừng sẽ tốt hơn)

Cách cúng ông Công ông Táo

Ta thắp 3/5/7/9 nén hương, nhìn chung là số lẻ.
sau đấy vái 3 vái, khấn. Cuối cùng đợi hương tàn 2/3 thì xin phép hạ lễ hoá vàng.

Theo quan niệm dân gian, số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Số lẻ là âm nên nó phù hợp hơn với tổ tiên (người dương thắp cho người âm).

  • 1 nén: Thể hiện lòng thành của người thắp
  • 2 nén: Khi viếng lễ tang, người ta thường thắp 2 nén như một lời cầu chúc an nghỉ
  • 3 nén: Sử dụng 3 nén nhang khi cầu nguyện thần phật, 3 nén tượng trưng cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật.
  • 5 nén: Đại diện cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • 7 và 9 nén: đây là 2 con số được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam 7 nữ 9)
Thắp nhang Trầm Hương
Thắp nhang Trầm Hương cúng ông Táo

Cúng ông Công, ông Táo vào giờ nào tốt nhất?

Thời điểm đẹp nhất để làm lễ và đọc văn khấn cung Ông Tào, ông Công là vào trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp. Quan niệm dân gian , cúng lúc nào trong ngày 23 âm cũng được , nhưng tốt nhất là sau 6g sáng (khi mặt trời đã lên và hoàn thành trước 12g trưa khi mặt trời chính ngọ). Bởi 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Những điều nên biết khi làm lễ cúng ông Công ông Táo 2020

Trước khi tiến hành làm lễ đọc văn khấn, bài khấn ông Táo thì cần dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, có thể dùng tinh dầu hòa nước lau bàn thờ và đồ thờ.

Theo quan niệm sau khi tiễn Táo quân, trong nhà vắng bóng thần linh, các gia đình có thể tháo bàn thờ lau rửa trước ngày 30 Tết và có thể hóa bớt chân hương.

Dù Táo Quân khá dễ tính nhưng nhà cửa cũng nên gọn sạch, quần áo mặc tươm tất. Khi làm lễ nên mở cửa nhà rộng mở để có sự thông thoáng, đón điều lành, tiễn điều xấu. Khi khấn , nên khấn ra thành tiếng vì phải thành âm thoát ra miệng thì mới dễ linh ứng. Khi hoá vàng, hoá sớ đầu tiên, rồi đến quần áo , rồi đến tiền vàng. Đồng thời trong những ngày này không nên thắp hương thờ cúng để tránh việc “vong linh cô hồn” vào nhà.
Cúng ông Táo 23 tháng Chap
Cúng ông Táo 23 tháng Chap

Văn khấn – Bài khấn ông Công ông Táo

Bài khấn ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Bài khấn ông Táo được lưu truyền trong dân gian

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :………….

Ngụ tại :…………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

NƠI BÁN NHANG TRẦM HƯƠNG SẠCH – UY TÍN

Mua các sản phẩm trầm hương nên tìm đến địa chỉ bán trầm uy tín, am hiểu và trực tiếp bán trầm hương mới có thể cung cấp sản phẩm tốt. Với Thiên Mộc Hương – Thương hiệu trầm hương Việt Nam duy nhất được nguyên thủ quốc tế công nhận. Cam đoan đây là nơi uy tín để bạn mua các sản phẩm về trầm hương. Các sản phẩm như vòng tay, nhang trầm hương,…Nhang trầm hương thiên mộc hương

Nhang trầm hương thiên mộc hương

Xem thêm: Nhang Trầm và những điều nổi bật. Vì sao nên sử dụng Nhang Trầm vào ngày Tết?

Trầm Hương – Thiên Mộc Hương Cam kết

  • An toàn cho Sức Khỏe.
  • 100% tự nhiên. Được chứng nhận bởi trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh (CASE).
  • Nói KHÔNG với trầm hương không rõ nguồn gốc.

Thiên Mộc Hương – Thương hiệu Nhang Trầm không thể bỏ qua khi bạn muốn tìm địa chỉ uy tín phân phối những sản phẩm trầm hương chất lượng.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.