Bày trí bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy

Lau dọn Bàn thờ Ngày Tết

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có từ bao đời nay. Bàn thờ là hình ảnh thường thấy trong ngôi nhà truyền thống của mỗi gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc bày trí bàn thờ tổ tiên hợp lí, đúng phong thủy không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về những lưu ý khi bày trí bàn thờ tổ tiên và cách bày trí bàn thờ chuẩn phong thủy nhé!

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ tổ tiên

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản để lau dọn như: khăn lau, chổi quét. Cần lưu ý rằng những sản phẩm này phải sạch sẽ. Không nhất thiết phải à đồ mới nhưng phải là đồ chuyên sử dụng để lau dọn bàn thờ. Ví dụ, bạn không thể lấy một chiếc khăn lau bàn ăn để lau các dụng cụ bàn thờ được. Như vậy sẽ mất vệ sinh và các đồ dùng sẽ vướng bụi bẩn, ô uế.

Bạn có thể sử dụng nước sạch để lau dọn, chùi rửa. Tuy nhiên, nên sử dụng nước được pha từ các loại thảo mộc gồm quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn. Đây được xem là thứ nước vừa lau sạch được bụi bẩn, vừa mang ý nghĩa phong thủy và tâm linh trong việc gột rửa ô uế, bụi bẩn. Điều này mang lại cho không gian thờ cúng thêm thanh sạch. Hoặc bạn cũng có thể pha rượu gừng để lau chùi. Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ, bạn có thể tiến hành lau dọn.

1. Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi bày trí bàn thờ nên tránh kê hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp được may mắn. Trong trường hợp diện tích nhà nhỏ hẹp, chỉ còn cách bày trí hướng thẳng lối ra vào thì cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi thanh tịnh. Đặt ngay lối đi, gây sự ồn ào khiến gia chủ hao tán tài lộc. Bên cạnh đó cũng không được đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em. Điều này làm mất sự tình lặng cần thiết cho không gian thờ cúng.

3. Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.
Lời phật dạy và cách bày trí bàn thờ Phật
Lời phật dạy và cách bày trí bàn thờ Phật

4. Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy, tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.
Phía trước là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.
Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.
Lau dọn Bàn thờ Ngày Tết
Lau dọn Bàn thờ Ngày Tết

5. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

6. Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.
Đặt các loài cây mang ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho chủ nhà. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự. Điều này gây hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.

Cách bày trí bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy

Bày trí bàn thờ gia tiên
Bày trí bàn thờ gia tiên
Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Nhìn chung thì sẽ có một số đồ thờ chủ yếu sau: bài vị, bát hương, đĩa đèn, bình hoa, chén rượu, mâm đựng hoa quả….
Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên

1. Bát hương

Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.
Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.
Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.

2. Nhang trầm hương

Sử dụng nhang trầm hương trong cúng bái, giúp không gian tâm linh trang nghiêm và ấm cúng. Vừa mang lại hơi ấm và tài vượng cho ngôi nhà theo quan niệm phong thủy và còn giúp làm sạch không gian nhà ở, gian bếp, khử mùi, khử uế. Hóa giải tà khí cho nhà ở, văn phòng, công ty,… Hương thơm trầm hương giúp tâm hồn thư thái, dễ chịu, tĩnh tâm.

nhang trầm có tăm
Nhang trầm có tăm

3. Việc bố trí đặt hướng

Cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:
– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

4. Những vật dụng khác

Chén nước trắng tinh khiết cũng được giải mã từ tục thờ thần nước xa xưa. Có thể một triết lý quen thuộc của phương Đông cũng đã xuất hiện ở đây: sự giao hòa âm dương. Bên cạnh chén nước, bình rượu (âm) cần đến sự có mặt của hương lửa (dương). Cũng như khi hóa vàng (đốt mã), người ta cho rằng phải đổ chén rượu hoặc nước lên đống tro thì người âm mới nhận được lễ. Theo quan niệm dân dã, nén hương là chiếc cầu nối giữa tổ tiên và con cháu, nó có khả năng chuyển tải lời thỉnh cầu của những người sống và chính mùi thơm thanh cao của hương, hoa đã tạo ra được sự giao hòa giữa người hai cõi.

Những lưu ý khi lau dọn

Vì bàn thờ được xem là nơi ngự của các đấng linh thiêng nên việc lau dọn cần thực hiện hết sức cẩn thận. Bạn cần phải tuân theo những lưu ý sau đây để tránh mất lộc, ảnh hưởng đến phúc đức của gia đình. Thứ nhất là phải lau dọn từ trên xuống dưới theo trình tự, Thứ hai, cần hạn chế tuyệt đối việc di dời bát hương, tượng thần. Bát hương được xem là trung tâm, nơi kết nối giữa âm và dương, Chính vì thế, người ta quan niệm việc xê dịch bát hương là điều cấm kỵ. Khi tải chân nhang, chỉ nên để lại 3-5 chân nhang là phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.