Phong tục làm lễ cúng Gia Tiên và Gia Thần vào ngày mùng 1 và ngày rằm được diễn ra hàng tháng. Mục đích cầu xin sức khỏe, bình an, may mắn,… cho các thành viên trong gia đình. Trong ngày này có những điều kiêng kỵ nếu phạm phải sẽ mang đến những điều không may mắn. Và những lễ vật nào cần có để cúng bái ngày rằm. Hãy tham khảo bài viết này để nắm rõ kiêng kỵ ngày rằm nhé!

Những điều kiêng kỵ vào ngày rằm hàng tháng

Những điều kiêng kỵ ngày rằm
Những điều kiêng kỵ ngày rằm

1. Tránh nói những điều xui xẻo, rủi ro

Không nên nói về những thứ xui xẻo, những rủi ro vào ngày này. Vì sợ rằng điều này làm cho tháng đó xui xẻo theo.

2. Kiêng gặp nữ giới, người vía dữ

Khi đi làm ăn mà ra gặp phải những người dữ dằn, khó tính sẽ mang lại điều không tốt. Thay vào đó, hãy đến gặp những người cởi mở, vui vẻ nhất định sẽ khiến cho chuyện làm ăn của bạn trở nên suông sẻ.

3. Những điều kiêng kỵ khi nói tục, chửi bậy

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Nên tránh nói tục chửi bậy vào những ngày này. Người ta quan niệm rằng làm vậy để bản thân không bị cuốn vào thị phi.

4. Không vay, mượn tiền hay xuất tiền

Mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Và cũng không được vay hay đi mượn tiền của người khác.

5. Kiêng một số món ăn xúi quẩy

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng, trứng vịt vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 – mồng 10) thì sẽ bị hãm tài, xúi quẩy, bệnh tật lâu khỏi, mất của, không may… Chú ý nhé!

6. Kiêng không được cắt tóc vào những ngày này

Theo quan điểm tâm linh của người Việt, tóc là bộ phận của con người, không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong ngày đầu tháng, bởi cắt là mất, nó có thể cho ta gặp những chuyện không suôn sẻ hoặc hay ốm đau.

7. Đi câu cá ngày rằm thuộc những điều kiêng kỵ

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá.

8. Không được làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà

Ông bà ta quan niệm đầu tháng mà đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương là điều không tốt. Từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng rằm hàng tháng và tránh những điều kiêng kỵ

Trước khi tiến hành cúng rằm hàng tháng thì bạn cần phải chuẩn bị các lễ vật như sau: Hương hoa, Trầu cau, Rượu, Hoa, Hoa quả.

Chuẩn bị lễ vật cúng ngày rằm
Chuẩn bị lễ vật cúng ngày rằm

Đây chính là những lễ vật mà bạn cần phải chuẩn bị ở trong buổi lễ, ngoài ra thì các lễ vật này có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào trường hợp, một mâm lễ cúng rằm đơn giản chỉ cần một ít bánh kẹo và ly nước, thắp nén nhang cho tổ tiên là đủ.

Trước khi bạn tiến hành cúng bái gia tiên thì bạn cần phải làm các nghi lễ cúng ông Công trước.

Nhang trầm hương mang ý nghĩa cúng bái ngày rằm và không thuộc những điều kiêng kỵ

Trầm hương được biết đến là báu vật của trời đất. Trầm hương trong phật giáo còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy và cả cho sức khỏe con người. Nhang Trầm có tăm với thành phần được làm từ bột gỗ của những cây Trầm Hương hội tụ linh khí đất trời qua hàng chục năm nên mang nhiều năng lượng tốt phù hợp trong việc thắp hương, xông nhà, cúng bái ngày rằm,… Nhang trầm hương không thuộc những điều kiêng kỵ trong ngày rằm.

Nhang Trầm hương có tăm truyền thống
Nhang Trầm hương có tăm truyền thống

Công dụng của nhang trầm:

  • Sử dụng hương trầm trong cúng bái, giúp không gian tâm linh trang nghiêm và ấm cúng
  • Mang lại hơi ấm và tài vượng cho ngôi nhà theo quan niệm phong thủy
  • Giúp làm sạch không gian nhà ở, gian bếp, khử mùi, khử uế
  • Hóa giải tà khí cho nhà ở, văn phòng, công ty
  • Hương thơm trầm hương giúp tâm hồn thư thái, dễ chịu, tĩnh tâm

THAM KHẢO: Văn khấn chuẩn cho mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.