Phong thủy là gì? Ngày nay, với sự phát triển kinh tế, con người ngày càng đòi hỏi cao hơn sự hoàn mỹ. Một trong những nhu cầu cao trong cuộc sống của mỗi người là không gian sống. Chính vì vậy, họ luôn chú trọng những thiết kế phù hợp với môi trường địa lý xung quanh. Đó chính là phong thủy. Vậy phong thuỷ là gì, sinh khí là gì? Phong thủy có ý nghĩa gì trong cuộc sống của chúng ta. Vì sao họ sử dụng vòng phong thủy? 

I. ĐÔI NÉT VỀ PHONG THỦY

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy dịch từ chữ Hán Việt sang thì có nghĩa là gió và nước. Đây là bộ môn nghiên cứu đến hướng gió, mạch nước, sự dịch chuyển của tự nhiên có ảnh hưởng rất lớn đến phúc họa của con người. Và những yếu tố này có mối quan hệ mật thiết và ảnh hưởng lớn đến nhau.

Phong thủy là  học thuật liên quan đến tâm linh gần gũi nhất trong đời sống con người. Bộ môn này đã tồn tại từ lâu đời, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ngày nay, nó được áp dụng khá phổ biến ở các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Phong thủy là phương pháp xác định và tìm kiếm các địa thế đẹp làm nơi trú ngụ, an cư. Hoặc thậm chí là nơi mai táng cát tường phú quý. Để từ đó có thể mang lại phúc thọ song toàn, cát khí, phú quí hiển vinh, tất cả đó gọi là thuật phong thủy. Phong thủy là nghệ thuật giúp con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên, sử dụng thiên nhiên để cuộc sống được hoàn thiện hơn. Một khi cuộc sống đã hài hòa với thiên nhiên thì mỗi người chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn. Tổng kết lại thì phong thủy là ngành nghiên cứu dòng chảy năng lượng giữa con người với thiên nhiên.

Cũng tương tự như các ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở những khu vực Á Đông, thuật phong thủy hiển nhiên cũng dựa vào dịch lí, ngũ hành, cùng với thuyết âm dương.

Phong thủy là nghệ thuật giúp con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên
Phong thủy là nghệ thuật giúp con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên

2. Địa lí phong thủy là gì?

Hai chữ “địa lí” là danh từ áp dụng chung cho cả hai môn:

  • Địa mạch: Là môn địa lí phong thủy thuộc về địa linh, dùng vào việc đặt mồ mả và nhà cửa; tức thuộc về tinh thần.
  • Địa dư: Là môn địa lí điền thổ, thuộc về địa lợi; thuộc về vấn đề vật chất.

3. Âm trạch và Dương trạch

Phong thủy chia làm hai lĩnh vực: Âm trạch và Dương trạch

3.1 Âm trạch

Là vùng đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một cuộc đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

3.2 Dương trạch

Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Về dương trạch, tức phong thủy của nhà ở, những vấn đề cần xét có rất nhiều như huyệt vị, làm nhà, hướng nhà, cấu trúc nhà, nội thất,… Cần phải xét tất cả các yếu tố mới làm thành phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Người xưa quan niệm số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần nên có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”.

Phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Xét về nguyện lý cơ bản thì phong thủy âm trạch và phong thủy dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Ở khía cạnh mộ phần của người chết và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, không giống nhau. Vì thế kĩ thuật ứng dụng trong âm trạch và dương trạch cũng khác nhau.

4. Tại sao phong thủy lại có ý nghĩa quan trọng trong đời sống hàng ngày?

4.1 Giá trị trong đời sống gia đình phong thủy là gì?

Thành công của mỗi chúng ta là sự kết hợp của 3 yếu tố : thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong đó chúng ta có thể điều khiển được 2 thứ đó là địa lợi và nhân hòa. Ở đây nhân hòa là chính bản thân chúng ta, địa lợi đó chính là phong thủy. Chúng ta có thể tạo ra sự may mắn, thành công mà không chỉ là do ông trời sắp đặt.

Phong thủy trong cuộc sống có vai trò cải thiện không gian sống, làm việc, tối đa sức khỏe, thịnh vượng, hạnh phúc. Khi thay đổi người ta cố tạo ra sự cân bằng, hòa hợp trong nhà hoặc nơi mình làm việc để đạt mục tiêu là có được/ duy trì mối quan hệ, sức khỏe, tài chính được hài hòa hơn.

Khi ngôi nhà, nơi làm việc đã hài hòa thì cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, cuộc sống thịnh vượng hơn. Phong thủy khắc họa điều này qua khái niệm khí: Tất cả các vật thể quanh ta đều ảnh hưởng tới mức độ và sức luân chuyển khí trong không gian.

sinh khí là gì
Phong thủy trong đời sống

4.2 Giá trị tinh thần của phong thủy là gì?

Theo quan điểm phương Đông, tinh tươm cho phép khí dễ dàng tương tác lưu thông hơn là tắc nghẽn, ngột ngạt. Điều này giống như ý tưởng dành thời gian dạo chơi ngoài trời vào 1 ngày nắng đẹp giúp bạn trở nên thư thái hơn, phơi phới hơn là giam mình trong phòng kín mít.

Năng lượng cảm nhận được từ mặt trời có liên quan trực tiếp tới khí. Bằng cách cân bằng khí trong ngôi nhà thông qua những nguyên tắc của phong thủy. Bạn có thể tạo môi trường nhiều khí để cải thiện và cảm nhận mình. Từ đó cải thiện các khía cạnh trong cuộc sống.

4.3 Giá trị hiện đại của phong thủy là gì?

Các nguyên tắc Phong Thủy hiện đại có thể chỉ đơn giản là một bộ quy tắc giúp bạn tái thiết kế hoặc trang trí không gian sống của mình sao cho vừa mắt, tạo ra cảm giác thoải mái, đầy sức sống.

Phong thủy là phương pháp mang tính khoa học, không gắn liền với bất cứ tín ngưỡng nào. Đây là sự tương tác giữa yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau. Từ đó đưa ra những vị trí thuận lợi nhất đối với mỗi người, bài trí, thiết kế có thể hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

5. Tại sao vòng phong thủy được sử dụng nhiều?

Vòng phong thủy là trang sức rất quen thuộc với mọi người trong vài năm trở lại đây. Đi đến bất kì đâu, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những chiếc vòng phong thủy dạt hạt tròn xâu chuỗi lại với nhau trên tay cả nữ giới lẫn nam giới. Theo như khoa học phong thủy chứng minh thì loại vòng này có khả năng đem lại may mắn. Đó là lý do tại sao nó được nhiều người ưa chuộng đến vậy.

Trang sức phong thủy cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là việc chọn trang sức phù hợp với âm dương ngũ hành. Dưới đây là những lợi ích khi bạn mang theo những loại trang sức có màu sắc phù hợp với bản mệnh:

  • Có tác dụng điều hòa các hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể con người, giúp hệ thần kinh ổn định hơn.
  • Tăng cường sức đề kháng, giảm bệnh tật.
  • Mang lại may mắn cho bản thân và mọi người xung quanh. Hút tài lộc từ bên ngoài vào trong nhà bạn.
Vòng tay Trầm Hương Thiên Mộc Hương-26
Vòng tay Trầm Hương Thiên Mộc Hương

II. SINH KHÍ LÀ GÌ?

Sinh khí cụm từ ghép; “sinh” mang ý nghĩa mầm sống, sinh sôi và phát triển, nó còn là một trong những giai đoạn quan trọng nhấ của con người. “Khí” là một dạng vật chất tồn tại bên cạnh chúng ta mà không thấy được như: không khí, khí huyết,…

Vậy sinh khí là gì? “Sinh khí” là nơi sống, nơi tạo nên sự phát triển của con người. Ngoài ra nó còn là nguồn năng lượng mạnh mẽ, tuy không thể thấy nhưng chúng ta có thể cảm nhận được.

Nơi có sinh khí tốt là nơi rất tốt cho sức khỏe, tinh thần và cuộc sống của con người; ngược lại sinh khí yếu sẽ làm cho gia chủ gặp nhiều vận rủi, bệnh tật, và nhiều vấn đề không may trong cuộc sống.

Sinh khí thuộc sao Tham Lang trong phong thủy – là sao tốt, thu hút được tài lộc.

Xác định được sinh khí trong phong thủy là gì giúp bạn có thể chọn được hướng nhà; hướng phòng ngủ và kể cả là hướng bếp phù hợp. Giúp gia chủ thu hút được tài lộc, sự giàu sang và thịnh vượng và sức khỏe dồi dào.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.