Ý nghĩa của việc thắp nhang vào ngày tết? 3 công dụng đáng qúy của nhang trầm

Nhang Trầm Hương Thiên Mộc Hương

Từ ngàn xưa, thắp nhang đã trở thành một nghi thức không thể thiếu của người Việt trong thờ cúng. Trong những dịp Tết đến, xuân về, phong tục này càng được thể hiện rõ. Hòa trong bầu không khí ấm áp ấy, bất chợt lòng lại nhớ về những điều xưa cũ. Về ông bà tổ tiên, người đã sinh thành ra và nuôi dưỡng các thế hệ. Quan thế âm bồ tát, Đức Phật, người đã che chở và ban bình an cho từng sinh mệnh. Để tỏ lòng biết ơn, chúng ta thành tâm dâng nén nhang lên bàn thờ tổ tiên. Vậy làm thế nào để những lời cầu nguyện của mình đến được với họ? Bên cạnh việc dâng hương, chọn nhang cũng là vấn đề cần lưu ý. Trong vô vàn các loại nhang trên thị trường, chúng ta nên chọn nhang trầm hương. Tại sao phải chọn thắp nhang trầm hương? Hãy cùng mình khám phá nhé!

I. Ý nghĩa của nhang trầm hương

Tết là một trong những ngày lễ lớn nhất ở nước ta. Trong đó, một trong những vật phẩm không thể thiếu trong các ngày này là nhang thắp. Nhang mang nhiều công dụng và ý nghĩa trong cuộc sống. Trong đó, 3 tác dụng chính của nhang sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại nhang trầm hương này.

1.1. Ý nghĩa tâm linh

Nhang trầm hương giúp cân bằng vận khí, kết nối âm dương. Nhang trầm hương thích hợp để đặt trong bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Ngoài ra, một nén hương trầm giúp người dùng có thể gián tiếp bày tỏ sự ghi nhớ, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên của mình.

1.2. Ý nghĩa phong thủy

Trầm hương có tác dụng xua đuổi tà khí và thu hút vận may, tài lộc. Đó chính là những ưu điểm nổi bật khi nhắc đến loại gỗ hiếm này. Nhang trầm hương cũng thế, mùi hương của nhang trầm giúp hanh thông cơ sự, thanh lọc không khí. Nó còn giúp tẩy uế nhà cửa và chiêu mộ may mắn cho căn nhà của bạn.

1.3. Tác dụng với sức khỏe

Mùi hương của trầm rất đặc trưng, dịu nhẹ nhưng sâu đậm. Hương trầm giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện giấc ngủ và giúp bản thân tăng sự tập trung cao độ.

Thắp nhang trầm hương như thế nào cho đúng?

Tâm thế thắp hương: Khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, chúng ta phải dâng hương với tâm thế khoan thai, nhẹ nhàng. Tuy vậy, lòng thành kính và sự tôn trọng phải được thể hiện rõ qua mỗi nén nhang.

Khi đốt hương vẫn còn lửa đỏ, bạn nên vẩy nhang một cách nhẹ nhàng. Đừng dùng miệng thổi vì vừa mất vệ sinh vừa không tôn trọng người đã khuất.

Khi hương bị tắt, bạn có thể lấy ra để châm lửa lại

Không đưa mũi lại gần để ngửi hương vì khói từ hương không tốt.

Khi thắp hương nên để hương ở gần tim mình. Người ta quan niệm càng gần tim thì lòng thành của mình sẽ càng được thể hiện chân thành hơn. Như vậy, lời cầu nguyện sẽ đến được với phật và những người đã khuất. Bạn sẽ được phù hộ và bình an trong năm mới.

nhang khoanh cao cấp + lư sứ
Nhang khoanh cao cấp

Thắp nhang trầm hương trong nhà

Số lượng nhang: Mỗi bát nhang chỉ cần 1 nén hương. Nếu bát nhang mới được lau chùi, dọn dẹp thì nên để 3 nén. Khi châm hương, chúng ta nên châm với số lượng ít hoặc vừa phải. Tránh trường hợp đốt nhang quá nhiều dẫn đến không khí ngột ngạt.

Khi đến nhà người khác, bạn không nên thắp nhang nhiều, trừ khi có cúng. Thông thường, bạn nên thắp một nén nhang để báo thiên địa.

Sau khi hoàn tất việc cúng, tàn nhang có thể rơi vãi trên lư hương. Bạn nên dùng khăn để lau sạch và không nên dùng miệng để thổi. Như đã đề cập ở trên, nguyên liệu tạo nên hương chứa nhiều hóa chất giữ mùi, không tốt cho sức khỏe.

Nhang trầm hương - Thiên Mộc Hương_-33
Nhang trầm hương – Thiên Mộc Hương

Thắp nhang trầm hương trong chùa

Khi nhang trong bát hương bị tắt, bạn nên lấy nhang ra, gộp thành bó rồi đốt lại

Lựa chọn loại hương để thắp trong ngày Tết

Ngoài việc thắp hương thì loại nhang được dùng trong dịp này rất quan trọng. Tết là thời điểm mọi người thắp nhang cầu nguyện nhiều nhất. Nhà nhà đi chùa đầu năm mới. Con cháu đến thăm ông bà, thắp hương dâng lên tổ tiên. Do vậy, bạn nên chọn nhang được làm từ tự nhiên. Trong vô vàn các loại nhang được bán trên thị trường, nhang trầm hương chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Khi đốt, nhang tỏa ra mùi thơm dễ chịu làm cho tâm người dùng cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái. Bên cạnh đó, không gian nhà được thanh sạch và mát mẻ và sức khỏe bạn được đảm bảo.

Lúc lấy hương, bạn nên lấy nhẹ nhàng. Nếu bạn làm rơi hoặc đổ thì sẽ chạm đến tổ tiên và không được may mắn. Ngoài nhang cây thì mọi người có thể sử dụng các loại hương khác nhau. Một số loại nhang được sử dụng phổ biến: nhang vòng, nhang thác.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.