Tết Thanh Minh và những điều cần biết

Tết Thanh minh 2020

Mỗi dịp lễ, tết đều sẽ có những ý nghĩa riêng, ẩn chứa bên trong. Thế nhưng, nhắc đến tết người ta sẽ phải nhớ về những ngày đoàn tụ, xum vầy của gia đình. Ngày của mùa xuân mơn mởn, cây trái đua nhau đâm chồi nảy lộc. Để chào một năm mới an lành đang đến gần. Ở Việt Nam chúng ta không chỉ có tết Nguyên Đán là ngày tết lớn của dân tộc. Mà cùng với đó còn có tết Đoan Ngọ và tết Thanh Minh. Vậy hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu rõ hơn về tết Thanh Minh nhé!

I. Ngày này là ngày gì?

Tết Thanh Minh với tên gọi khác đúng nghĩa của nó là Tiết Thanh Minh. Theo như người xưa thì lễ tết này được bắt nguồn từ những nước phương Đông. Và vì sự ảnh hưởng từ nền văn hóa của các nước lân cận với nhau mà chúng được nhiều người biết đến. Tiết Thanh Minh, từ “tiết” theo ta hiểu ở đây là thời tiết. Khí trời vào những ngày này rất dễ chịu, bầu trời thì trong sáng. Theo quy ước tiết thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 trong lịch Gregory.

Tuy nhiên, người ta thường lấy ngày 4/4 là ngày chính để cúng Thanh Minh vào mỗi năm. Còn lễ cúng thì tùy thuộc vào sự chuẩn bị của mỗi gia đình mà khác nhau. Người Việt ta từ xưa đến nay luôn duy trì theo những điều tốt mà ông cha đã để lại. Và ngày tết thanh minh này cũng vậy, nên việc thắc mắc về ngày lễ ngày cũng là một điều hiển nhiên. Dưới đây là ngày tết thanh minh theo lịch đã được tính cho năm 2020 này.

Tết Thanh minh 2020
Tết Thanh minh 2020

II. Sự tích về tết Thanh Minh

Dưới mỗi ngày lễ, một hiện tượng nào đó đều sẽ có một sự tích kể về chúng. Mốc thời gian được xác định để ta dễ dàng ghi nhớ qua mỗi năm. Không chỉ là một câu chuyện mà nó còn là nét đẹp văn hóa của dân tộc. Để ta có thể dễ dàng kể lại và duy trì điều tốt đẹp ấy cho thế hệ sau.

Sự tích về tết Thanh minh cũng vậy. Chuyện kể rằng vào thời ấy có một vị vua gặp nạn, không nơi nương tựa. Nay đây mai đó để ẩn trốn qua ngày. Vào đúng lúc ấy vị vua này may mắn gặp được một hiền sĩ. Anh là người tốt bụng nên đã đem lòng theo phụ giúp vua mọi việc từ bày mưu tính kế cho đến bữa cơm hằng ngày. Đến nỗi khi thiếu lương thực anh cũng sẵn lòng lấy thịt mình nấu dâng vua ăn. Khi biết chuyện này, vị vua đã ngày càng biết ơn anh hơn.

Đến một ngày, vị vua này cũng đã giành lại được ngôi báu về tay mình. Ông bắt đầu trọng thưởng cho những người đã giúp mình. Nhưng vì chút sơ ý, ông đã quên mất vị hiền sĩ đã theo giúp mình mỗi ngày. Vị hiền sĩ cũng không một lời trách móc vì coi đó là nghĩa vụ của mình. Nên anh đã đưa mẹ mình vào núi ở ẩn. Về sau, vị vua nhớ ra nên đã cho người vào rừng kiếm hai mẹ con anh. Nhưng anh lại một mực không ra. Vua cho người đốt rừng ý để ép, nhưng rốt cuộc không thành. Anh một mực không tuân lệnh và thà chết cháy ở đó. Vua thương xót, nên đã cho lập miếu thờ và từ đó lấy ngày 4/4 hằng năm để tưởng nhớ công ơn của người đã khuất.

III. Mọi người thường làm gì vào ngày này

Đi theo tục lệ “Uống nước nhớ nguồn” nên từ xưa, tết thanh minh đã trở thành một ngày lễ quan trọng để tưởng nhớ công ơn của những ngườ đã khuất. Đây là dịp để mọi người ngồi lại nhớ về những chuyện xưa. Tuy đây không phải là ngày tết lớn của dân tộc. Thế nhưng lại là ngày lễ gắn liền với những đạo đức của chúng ta, bổn phận của những thế hệ sau. Phải luôn ghi nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên. Cũng chính là dịp để ta báo hiếu, đền đáp công ơn với họ. Nên mỗi năm, mỗi gia đình Việt ta thường làm những công việc dưới đây.

Tục tảo mộ

Vào những dịp này, con cháu trong gia đình thường xum họp lại với nhau để đến mộ của ông bà, tổ tiên. Họ bắt đầu dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ. Chủ yếu là những việc dọn cỏ xung quanh đó và đắp đất cho đầy đặn. Sau đó sẽ tổ chức lễ cúng để mời ông bà ăn cơm với gia đình.

Đây là tục lệ xuất phát từ tấm lòng thành kính của con cháu đối với bậc bề trên, đồng thời tưởng nhớ đến những công ơn lớn lao của họ. Chúng được coi là một tục lệ tốt đẹp của Việt Nam ta thể hiện truyền thống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ghi nhớ đến cội nguồn của chính mình.

Chăm sóc lại phần mộ và cúng vái tưởng nhớ những người đã khuất trong tết thanh minh
Chăm sóc lại phần mộ và cúng vái tưởng nhớ những người đã khuất trong tết thanh minh

IV. Sử dụng nhang trầm cho ngày tết thanh minh

Nhanh trầm được biết đến là một loại vật phẩm để dâng lên tổ tiên, thắp nhang cúng vái để bày tỏ lòng mình. Thể hiện lòng thành kính của mình đối với bậc bề trên. Việc sử dụng một loại nhang tốt không chỉ tốt cho người sử dụng mà còn là tấm lòng của người dâng hương. Cũng vì lẽ đó mà hiện nay nhiều gia đình đã sử dụng, chọn mua nhang trầm là vật phẩm không thể thiếu mỗi khi đi dâng lễ, cúng kính. Hương thơm được lan tỏa trong tiết trời xuân của tết thanh minh chắc hẳn sẽ làm ta nghẹn ngào. Bâng khuâng nhớ về những điều xưa cũ.

Nhang trầm được dùng trong ngày tết thanh minh
Nhang trầm được dùng trong ngày tết thanh minh

Hãy dành những điều tốt đẹp cho những người thân yêu của mình. Và sau cùng, nhang trầm hương xin gửi lời cảm ơn đến các bạn vì đã theo dõi bài viết này. Hy vọng nguồn thông tin mà chúng tôi mang lại có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày tết Thanh minh.

Xem thêm: Sức khỏe là gì? Vì sao cần chăm sóc sức khỏe?

Xem thêm: Bày trí bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy

One thought on “Tết Thanh Minh và những điều cần biết

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.