Tích Trầm là gì? Số năm tích Trầm Hương có ý nghĩa gì?

trầm hương tự nhiên

Trầm Hương từ lâu được biết đến là bảo vật quý, là linh khí của Đất Trời. Từ thời xa xưa, Trầm Hương được vua chúa sử dụng như thảo dược chữa bách bệnh. Ngày nay, Trầm Hương được sử dụng phổ biến hơn. Sở dĩ Trầm có giá trị bởi quá trình tạo ra Trầm Hương không hề dễ dàng. Người ta đánh giá Trầm Hương không phải chỉ dựa vào màu sắc hay hình dáng. Mà họ còn sử dụng “số năm tích trầm” để định giá Trầm Hương. Trầm Hương phải mất từ 10 đến 14 năm mới hình thành và phát triển. Khái niệm số năm tích Trầm chính là để đánh giá giá trị của Trầm Hương.

1. Số năm tích Trầm là gì?

Trầm Hương không phải một loại cây mà là một loại gỗ. Để hiểu rõ hơn trầm hương là gì hãy cùng tìm hiểu qua quá trình tụ trầm. Trong tự nhiên có một số loài cây Dó bầu (tên khoa học là Aquilaria). Cây thuộc họ Trầm. Trong quá trình phát triển, cây phản ứng với tác động của thiên nhiên. Lâu dần trong cây tích tụ một lượng dầu rồi lan dần ra thân. Làm biến đổi các phân tử gỗ thành nhiều dạng màu sắc, hương thơm và hình dáng. Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm, chúng tạo ra được Trầm Hương như chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên không phải cây Dó nào cũng có khả năng tích tụ trầm. Do đó Trầm Hương rất quý và hiếm.

Năm tích Trầm nghĩa là thời gian tính theo năm, được tính từ lúc Trầm hình thành đến lúc Trầm có thể thu hoạch. Thường thì sẽ mất ít nhất 10 năm mới có thể tích tụ. Có những loại Trầm mất hơn 50 năm. Số năm tích Trầm càng lâu thì Trầm càng tăng thêm giá trị. Hiểu các khác, số năm tích trầm chính là tuổi của Trầm để chúng hình thành và phát triển.

Trầm hương
Trầm Hương

2. Các loại Trầm Hương

Hai loại Trầm Hương phổ biến tại Thiên Mộc Hương được phân loại dựa trến số năm tích Trầm. Đó là Trầm chìmTrầm nổi.

Trầm chìm và số năm tích Trầm chìm:

vòng tay Trầm Hương 108 hạt chìm indo (1)
Vòng tay Trầm Hương 108 hạt chìm indo 

Trầm chìm có số năm tích Trầm trên 40 năm. Trầm chìm cứng, nặng và hàm lượng tinh dầu nhiều. Khi thả vào nước sẽ chìm trong nước. Trầm chìm có vân gỗ nhiều, rõ, màu sậm và mùi thơm. Không phải gỗ trầm hương chìm nước nào cũng như nhau. Vì nó còn được định giá bằng xuất xứ và tỷ lệ trầm chứa trong gỗ. (trầm chìm loại 1 tỷ lệ dầu trầm chứ trong gỗ sẽ từ 40% đến 80% tổng thể tích của khối gỗ)

Trầm hương chìm nước càng nhiều thì có giá càng cao.Trên thị trường, trầm chìm được săn đón nhiều và có giá trị. Chính vì thế, Trầm chìm thường có giá khá cao. Khoảng trên 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Có sản phẩm còn có giá hàng trăm triệu đồng.

Trầm nổi và số năm tích Trầm nổi

Trầm nổi có số năm tích trầm khoảng 8- 10 năm. Hàm lượng tinh dầu ít, nhẹ. Khi thả vào nước Trầm sẽ nổi. Trầm nổi có vân gỗ đậm nhạt và gợn sóng, mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Trầm nổi được ưa chuộng và thông dụng trên thị trường vì mức giá vừa phải. Ngoài ra, trên thị trường nói chung và Thiên Mộc Hương nói riêng còn phân biệt Trầm Hương dựa vào nguồn gốc của Trầm. Cụ thể là Trầm Lào và Trầm Indonesia, Trầm Việt Nam.

số năm tích trầm - trầm nổi
Trầm Hương nổi 108 hạt

Trầm Việt Nam

Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu (các phân tử gỗ đã nhiễm dầu hầu như trọn vẹn). Khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên. Khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại: Bạch kỳ, thanh kỳ, hùynh kỳ, hắc kỳ. Sách xưa xếp loại kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.

Trầm hương Lào

Có số năm tích trầm từ 10 – 14 năm, tức là trầm Lào nổi. Năm tích trầm trên 40 năm là trầm Lào chìm. Đặc điểm của Trầm Lào đó là mùi thơm ngọt, dịu nhẹ, pha lẫn một chút của vị tanh. Mùi trầm hương lào nếu có dịp nghe trực tiếp sẽ rất tuyệt vời, nhất là trầm hương lào thiên nhiên rừng.

Trầm hương lào khi được chế tác thành vòng tay, hạt trầm ma sát với da tay và mùi cơ thể sẽ tạo ra được mùi đặc trưng của vòng tay đó. Vòng đeo càng lâu mùi sẽ càng tỏa hương thơm ngát, không chỉ giúp bạn mà còn những người xung quanh cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát.

Trầm Hương Indo

Có xuất sứ từ Indonesia, có mùi hương dịu nhẹ, giúp cho tinh thần chúng ta cảm thấy dễ chịu, sảng khoái cho người đeo. Tương tự, Trầm Lào, nếu có số năm tích Trầm từ 10 – 14 năm gọi là Trầm Indo nổi, trên 40 năm là Trầm Indo chìm.

Trầm hương là tinh túy của đất trời – núi rừng mà thường đốt xông hương để xua đuổi tà khí, an thần, giúp mọi việc được tốt đẹp. Cũng như kết nối con cháu với hồn tiên tổ. Sẽ thật sự tuyệt vời nếu bạn sở hữu cho mình được các sản phẩm trầm hương loại 1 chìm nước. Tuy nhiên giá trị của nó rất lớn. Người chơi trầm chủ yếu là chơi về mùi. Trầm hương quý giá nhờ “giá trị” của nó mang lại từ chất dầu chứa trong gỗ và hương thơm. Nên tìm những cửa hàng bán trầm hương có uy tín để mua những sản phẩm trầm hương phong thuỷ tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.