Văn Thù Bồ Tát hay Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một hình thượng vị Phật trong Phật Giáo. Người là hình tượng Phật thường thấy đứng hầu ở phía tay trái của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Văn Thù Sư Lợi là một trong 4 vị Bồ Tát lớn. Là vị Bồ Tát chỉ sau đức Phật. Bồ Tát Văn Thù được tôn lên làm “Biện tài đệ nhất”. Ngài ngồi trên con sư tử đang há miệng lớn. Ngụ ý là “sư tử hống”, là sự ví von với thuyết pháp của Phật Đà.

Văn Thù Bồ Tát là ai?

Văn Thù Bồ Tát hay gọi đầy đủ là Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi. (Đại trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát Ma Ha Tát dịch âm là Văn Thù Thi Lợi, Mạn Thù Thất Lợi. Dịch ý là Diệu Cát Tường, Diệu Đức). Xuất thân là con thứ 3 của vua Vô Tránh Niệm, là Vương Chúng Thái Tử.

Truyền rằng Văn thù Sư Lợi sinh ra vào nhà Bà La Môn Phạm Đức ở nước Xá Vệ và khi Đại Đức Thích Ca Mâu Nhi giáng thế. Ngôi nhà bỗng hóa thành hoa sen và Ngài cũng sinh ra từ hông bền phải. Ngài xuất gia học đạo với Đức phật và có nhiều đóng góp cho Phật giáo.

Ngài là người có trí tuệ cũng như khả năng giác ngộ cao. Nên đã chọn con đường đi tu và sau quá trình tu luyện giác ngộ và phát 23 lời nguyện. Tu thành Phật với danh xung Bồ Tát. Giữ vị trí là người khai sáng trí tuệ cho chúng sinh. Đưa chúng sinh gạt bỏ những nỗi muộn phiền trần thế.

Văn Thù Bồ Tát
Văn Thù Bồ Tát đại diện cho tài trí, giúp con người gạt đi những phiền muộn

Bởi vậy, người đại diện cho trí tuệ và có thể thấu hiểu được chân lý cuộc đời. Dẫn đường cho những sự u mê tìm về lối thoát. Tiến tới sự an lạc và giải thoát toàn diện.

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa đức phật Phổ Hiển và Bồ Tát Văn Thù . Thực ra 2 vị Bồ Tát này có vài trò khác nhau: Phổ Hiển là Đài Hạnh còn Văn Thù là Đại Trí.

– Bồ Tát Phổ Hiển tượng trưng cho chân lý – Tam Muội – Hạnh

Bồ Tát Văn Thù tượng trưng cho trí tuệ – Bát Nhã – Giải.

Vì vậy, 2 Ngài đứng 2 bên của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với vị trí tay phải là Phổ Hiển còn tay trái là Văn Thù.

Vài nét về Phật Văn Thù Bồ Tát

Bồ Tát là thị giả theo hầu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Danh xưng là Hoa Nghiêm Tam Thánh. Người biểu thị ý nghĩa của trí tuệ Phật Đà. Đó là hình tượng nhân cách hóa của trí tuệ. Các bậc đại sư Phật giáo ở Ấn Độ và Tây Tạng đều lấy Bồ Tát Văn Thù làm Bản tôn tu trì. Ngài là người mang trọng trách lớn. Là bị Bồ Tát được tín ngưỡng tin rằng có thể mang lại nhiều nguồn sáng thức tỉnh chúng sinh, cứu khổ cứu nạn. Từ góc độ thành tựu, Người đã sớm thành Phật. Phật hiệu của ngài là Phổ Biến Chiếu Như Lai. Vì trợ duyên cho Phật Thích Ca Mâu Ni cứu độ chúng sinh ngài đã thị hiện dưới thân phận Bồ Tát.

Hình tượng Văn Thù Bồ Tát

Hình tượng Người cưỡi sư tử xanh và tay cầm kiếm, tay cầm Kinh bát Nhã, đầu có 5 xoáy hầu phía bên tay trái của Đức Phật là biểu tượng cho tuệ sáng suốt như mặt trời chiếu sáng. Trí tuệ ở đây là sự thấu hiểu tường tận châ năng soi rọi, chuyển hóa vô minh, phiền não, dục vọng, tham ái thành thanh tịnh, đưa nhậ lên mọi phạm trù và được giải thoát.

Ngài được miêu tả với sự nghiêm trang và thanh tú, dáng dấp trẻ trung ngài trên đài hoa sen. đầu đội mũ ngũ Phật, tượng trưng cho ngũ năm kế trên đỉnh đầu ý chỉ nội chứng ngũ trí (nhứt thiết chủng trí, đại viên kính trí, bình diệu quan sát trí, thành sở tác trí)

– Ngài cưỡi sư tử xanh là biểu tượng cho sức mạnh, uy quyền và trí tuệ vượt trội.

– Tay cầm lưới kiếm. Ngụ ý tuệ chiếu soi mọi chướng ngại phiền não. Chính lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt đứt tất cả những xiềng xích trói buộc của vô minh phiền não đã cột chặt con người vào những khổ đau và bất hạnh của vòng sinh tử luân hồi bất tận. Đưa con người đến trí tuệ viên mãn.

– Tay cầm Kinh Bát Nhã, cành hoa sen và kết án chuuyển phát luân. Tượng trung cho sự thức tỉnh và giác ngộ cùng nguồn năng lượng trí tuệ thượng đỉnh có chiều sâu

Văn thù bồ tát
Hình tượng Văn thù bồ tát

Ý nghĩa hình tượng ngồi trên lưng sư tử

Hình ảnh sư tử biểu thị cho uy lực của trí tuệ. Sư tử vốn là chúa sơn lâm, có sức mạnh vượt trội thống lĩnh tất cả các loài thú khác. Lấy sư tử để biểu trưng cho năng lực vô cùng của trí huệ. Trí tuệ đó cũng là trí của Phật. Nhờ trí tuệ này, Ngài có năng lực chuyển hóa những vô mình, phiền não, chấp ngã.

Theo như kinh Thủ Lăng Nghiêm, khi Ngài A Nan bị Ma Đăng Già. Đức Phật đã sai Văn Thù Sư Lợi đem thần chú đến để giải cứu. Ở đây,  tại sao đức Phật không sai các vị Bồ tát khác mà lại là Bồ Tát Văn Thù? Đơn giản là nhờ trí tuệ siêu việt của Ngài mới có thể chuyển hóa được tất cả u mê của Ngài A Nan lúc bấy giờ.

Chỉ có trí tuệ mới có đủ công năng cứu chúng ta ra khỏi vòng luân hồi nghiệp báo. Bồ tát là tấm gương sáng cho lợi tha. Chúng ta phải dùng lưỡi kiếm trí tuệ này để cứu thoát mọi người trước kẻ thù phiền não, của tham sân si. Có thực hành được như vậy, mới xứng đáng đảnh lễ đức Văn Thù Sư Lợi tay cầm kiếm, mình mặc giáp, ngồi trên lưng sư tử.

Phật Văn Thù Bồ Tát – bản mệnh của người tuổi Mão

Mỗi con giáp sẽ có một vị Phật bản mệnh riêng luôn là người đồng hành che chở và bảo hộ. Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát sẽ là bản mệnh của người tuổi Mão. Với sức mạnh chỉ lối dẫn đường, hộ thân và tăng lợi phúc. Người tuổi Mão được thừa hưởng tính cách ôn hòa, dụi hiền và nhân duyên tốt. Những người này có được sự trợ giúp về trí tuệ. Có điều kiện để hỏi hỏi các kiến thức. Bổ sung khuyến khuyết và gợi mở những đường đi nước bước. Có nhân duyên tốt đẹp. Thêm vào đó luôn là người có suy nghĩ độc lập, quyết đoán và tỉnh táo.

Ngài hộ mệnh giúp tuổi Mão hóa giải bất hòa trong gia đình, tình yêu hôn nhân bền đẹp, công danh sự nghiệp thành công. Giúp tuổi này tỉnh táo, sáng suốt tiếp thu ý kiến của mọi người. Người tuổi Mão khi đeo phật bản mệnh nên lưu ý cần phải khai quang điểm nhãn. Tâm hướng thiện, không có tà tâm, không làm mất hoặc gây vỡ. Nếu mất có thể thành tâm tỉnh một vật khác nhưng vật bên người càng lâu càng linh.

Mua mặt dây chuyền Trầm Hương Phật Bản Mệnh

Mặt dây chuyền Phật Bản Mệnh Văn Thù Bồ Tát được làm từ Trầm Hương sẽ giúp gia tăng vận khí gia tăng vận khí. Bởi trầm hương củng được xem là linh mộc , vua của các loài gỗ quí hiếm mang trong mình nguồn năng lượng đất trời. Trầm Hương sẽ mang lại nhiều may mắn cho người đeo, xua đuổi tà ma, xui xẻo. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị cho mình và người thân một vị Phật Bản Mệnh làm bằng Trầm Hương để bảo vệ bản thân và người thân tránh xa những xui xẻo, tà khí.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.