Cứ đến mùng 10 âm lịch hàng tháng. Mọi gia đình, nhất là gia đình kinh doanh thường làm mâm cỗ cúng Thần Tài. Đặc biệt là cúng/vía thần Tài mùng 10 âm lịch tháng 1. Vậy Thần Tài là ai? Vía Thần Tài là gì?

Thần tài là ai?

Thần tài được thờ phổ biến trong các gia đình. Ông là một vị thần của tín ngưỡng dân gian Việt Nam hay cũng có thể nói Thần tài là một vị gia thần của người Việt. Quan niệm của dân gian về Thần tài rất phong phú. Tín ngưỡng dân gian Việt Nam hiện nay về ông Thần tài cũng có phần ảnh hưởng bởi Thần tài của Trung Quốc. Gồm võ Thần tài và văn Thần tài.

Câu chuyện về Thần tài

Thần tài là vị thần sống trên trời. Trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, va đầu vào đá. Nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian. Quần áo Thần tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. Khi Thần tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần tài ăn. Từ đó cửa hàng này lúc nào cũng đông khách, mua không kịp bán. Một thời gian sau, cửa hàng này làm ăn sa sút. Vắng khách do chủ nhà thấy Thần tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần tài về. Đưa đi mua quần áo mới để mặc. May mắn rằng Thần tài tìm đến đúng cửa hàng để mua lại quần áo lúc trước rồi mặc lại quần áo của mình, đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Ngày vía Thần Tài

Để tưởng nhớ Thần tài. Mọi người chọn ngày 10 tháng giêng âm lịch là ngày vía Thần tài. Do vậy, vào ngày này hàng năm người dân lại sắm sửa lễ vật cúng Thần tài. Và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm. Mong thần phù hộ tài vận của gia đình, mang mọi điều may mắn về tài lộc cho một năm mới tốt lành.
Tượng Thần tài là một ông già ngồi trên ngai vàng, tóc trắng râu dài, người mặc áo gấm thắt đai ngọc, một tay cầm gậy, một tay cầm những thỏi vàng. Người dân tin rằng việc tôn thờ, tin tưởng vào Thần tài sẽ mang lại tiền bạc, lợi lộc, sự giàu có.

Mâm cúng Thần tài cần chuẩn bị những gì?

Trên bàn thờ ngày vía Thần tài còn có thêm bài vị Thần tài, vàng bằng giấy. 2 cây đèn nhỏ, 3 chén nước và 2 chén rượu. Mâm cúng ngày vía Thần tài bắt buộc phải có thịt quay. (do dân gian truyền tai nhau Thần tài thích ăn thịt quay). Còn có thêm mâm cỗ “Tam Sên” gồm: 1 miếng thịt heo luộc, trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc.

Lưu ý

Ở miền Nam, đa số người dân thờ chung ông Thần tài với ông Thổ địa nên còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. Khi chuẩn bị đồ cúng ngày vía Thần tài ngoài thịt quay. Tam sên còn phải có bình hoa, trái cây.

Lễ vật cúng Vía Thần tài

Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước. Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

Bày biện bàn thờ Thần tài

Việc thắp sáng cho bàn thờ là hết sức quan trọng. Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng. Gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một gia đình. Hương dùng cho những ngày này cũng thường là các loại hương có mùi thơm đặc biệt ví dụ như hương trầm. Mỗi dịp quan trọng, những nén nhang trầm được cung kính dâng lên tổ tiên, cửu huyền thất tổ. Những nén nhang trầm với hương thơm dịu ngọt, thanh quý giúp cho không gian ấm cúng và thiêng liêng hơn bao giờ hết.

Thực ra, nén nhang nào cũng là nén nhang tâm linh, đại diện cho những ý nguyện, tấm lòng của mình. Dùng trầm hương, thứ hương toát lên từ linh khí của đất trời vào nén nhang như một sự tinh tế. Nhang trầm hương không phải là sự màu mè của thời đại mới mà là loại nhang truyền thống được truyền lại từ các bậc tiền nhân.

Kết quả hình ảnh cho vía thần tài

Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nhất là ngày vía Thần Tài mà mọi người cho là quan trọng nhất trong năm. Là ngày 10 tháng Giêng (theo lịch âm).  Theo như lịch âm dương, ngày vía Thần Tài năm 2020 rơi vào thứ Hai, ngày Bính Tý, tức ngày 3/2/2020 dương lịch.

Ý Nghĩa ngày vía Thần Tài

Việc cúng Thần Tài mùng 10 tháng giêng nói chung. Và ngày Thần Tài mùng 10 hàng tháng nói riêng. Là việc làm rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Việc cúng ngày Thần Tài đã có từ lâu đời. Với mục đích cầu mong ông sẽ mang những điều may mắn. Mang lại tiền tài giúp người người, nhà nhà làm ăn phát đạt.

Đối với các doanh nhân, những người làm ăn kinh doanh buôn bán.

Ngày này không đơn thuần chỉ là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua. Đây còn là ngày với mong muốn được “Đổi Vía”. Khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới sung túc và bình an.
.
Kết quả hình ảnh cho vía thần tài

Một trong những thói quen của người dân Việt mỗi khi đến ngày vía Thần Tài là đi mua vàng. Thể hiện mong muốn mua may bán đắt.

– Theo văn hóa Việt Nam. Khi chọn được ngày tốt vía Thần Tài sẽ giúp phát huy hết năng lực của các vị thần. Từ đó cũng giúp gia chủ đạt được như ý cầu nguyện. Ngược lại nếu vô tình chọn  vào ngày đại kỵ. Sẽ làm giảm đi năng lực của họ nên gia chủ. Sẽ có thể ít gặp may mắn hơn, làm ăn không được thắng lợi cho lắm.- Không chỉ ngày mồng 10 hàng tháng mà gia chủ có thể chọn ngày tốt thỉnh ông địa Thần Tài như ngày Tốc Hỷ, Đại An và ngày Tiểu Cát.  Không chỉ chọn ngày tốt để thỉnh Thần Tài vào các ngày này mà khi tiến hành các công việc đại sự sẽ giúp cho gia chủ cầu gì được nấy. Làm gì cũng thuận lợi và may mắn hơn.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.